การตรวจสอบความปลอดภัยใน iOS 16 คืออะไรและจะใช้งานอย่างไรบน iPhone

คุณลักษณะใหม่มากมายใน iOS 16 คือคุณลักษณะการตรวจสอบความปลอดภัยใหม่สำหรับ iPhone ของคุณ นี่เป็นคุณสมบัติหลักที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือทุกคนที่พบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยกับคู่ของตน หรือบุคคลอื่นที่พวกเขาติดต่อด้วยอย่างใกล้ชิด แม้ว่าเราหวังว่าคุณจะไม่เคยอยู่ในสถานการณ์ที่คุณต้องใช้คุณลักษณะนี้ หากคุณสงสัยเกี่ยวกับคุณลักษณะนี้ และต้องการทราบว่าคุณลักษณะนี้คืออะไรและใช้งานอย่างไร นี่คือสิ่งที่การตรวจสอบความปลอดภัยคืออะไร และทำอย่างไร ใช้บนไอโฟน

การตรวจสอบความปลอดภัยคืออะไรและใช้งานอย่างไรบน iPhone (2022)

การตรวจสอบความปลอดภัยใน iOS 16 คืออะไรและเหตุใดจึงสำคัญ

Safety Check คืออะไรเป็นอันดับแรก? ก่อนอื่น สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่า Apple อนุญาตให้ผู้ใช้เพิกถอนการแชร์ตำแหน่งของตนกับแอพและผู้คนได้เสมอ ควบคู่ไปกับสิ่งอื่น ๆ เช่น การเข้าถึง iPhone โดยใช้ Face ID และรหัสผ่าน อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบความปลอดภัยช่วยให้ผู้ที่เสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดในประเทศสามารถปรับเปลี่ยนหรือเพิกถอนการอนุญาตเหล่านี้ทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วจากที่เดียว แทนที่จะต้องค้นหาการตั้งค่าต่างๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่ว iPhone

การตรวจสอบความปลอดภัยทำงานได้สองวิธี:

  • รีเซ็ตฉุกเฉิน
  • จัดการการแชร์และการเข้าถึง

ด้านล่างนี้ เราจะพูดถึงคุณลักษณะการตรวจสอบความปลอดภัยทั้งสองนี้โดยละเอียด

เคล็ดลับ: เมื่อคุณใช้การตรวจสอบความปลอดภัย คุณสามารถแตะที่ปุ่ม ‘ออกด่วน’ เพื่อปิดหน้าจอการตรวจสอบความปลอดภัยทันทีและออกจากแอปการตั้งค่า วิธีนี้จะมีประโยชน์หากมีคนขอดูว่าคุณทำอะไรบน iPhone และคุณไม่ต้องการให้พวกเขารู้ว่าคุณกำลังเพิกถอนการแชร์ข้อมูลและการอนุญาตอื่นๆ

วิธีใช้การตรวจสอบความปลอดภัยบน iPhone ของคุณ

รีเซ็ตฉุกเฉิน

ตามชื่อที่แนะนำ การรีเซ็ตฉุกเฉินนั้นค่อนข้างเหมือนกับ kill-switch เพื่อหยุดการแชร์การเข้าถึงใด ๆ และทั้งหมดที่คุณอาจมอบให้กับแอพและผู้คนในคราวเดียว มีไว้เพื่อใช้ในสถานการณ์ที่คุณจำเป็นต้องหยุดแชร์ข้อมูลอย่างเร่งด่วน เช่น ตำแหน่งของคุณกับใครก็ตาม (รวมถึงแอปที่อาจใช้เพื่อติดตามตำแหน่งของคุณ) ต่อไปนี้คือวิธีใช้คุณลักษณะนี้

  • ไปที่การตั้งค่า -> ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย -> การตรวจสอบความปลอดภัย
  วิธีลบข้อมูลเฉพาะเว็บไซต์จาก Safari บน iOS

  • ที่นี่ แตะที่ ‘รีเซ็ตฉุกเฉิน’ หลังจากยืนยันตัวตนของคุณด้วย Face ID/Touch ID/Passcode แล้ว ให้แตะที่ปุ่มที่มีข้อความว่า ‘เริ่มการรีเซ็ตฉุกเฉิน’ เมื่อคุณทำเช่นนี้ มีสามขั้นตอนในการดำเนินการ

  • ขั้นตอนที่ 1: ขั้นตอนนี้จะทำให้แน่ใจว่า iPhone ของคุณจะไม่แชร์ข้อมูลตำแหน่ง ไลบรารีรูปภาพ ฯลฯ กับบุคคลหรือแอปใดๆ อีกต่อไป เพียงแตะที่ ‘รีเซ็ตผู้คนและแอพ’ เพื่อทำสิ่งนี้ ยืนยันโดยแตะที่ ‘รีเซ็ต’

  • ขั้นตอนที่ 1.1: ถัดไป การตรวจสอบความปลอดภัยจะทำให้แน่ใจว่ามีเพียงอุปกรณ์ส่วนตัวของคุณเท่านั้นที่ลงชื่อเข้าใช้ Apple ID ของคุณ คุณสามารถเลือกอุปกรณ์ใดก็ได้ที่คุณต้องการออกจากระบบจากระยะไกลและลบ Apple ID ของคุณออกจากอุปกรณ์เหล่านั้น เมื่อคุณเลือกอุปกรณ์แล้ว ให้แตะที่ ‘ลบอุปกรณ์ที่เลือก’ หากไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าว เพียงแตะที่ ‘ข้าม’

  • ขั้นตอนที่ 2: ขั้นตอนต่อไปนี้จะให้คุณตั้งค่า (หรือลบ) หมายเลขโทรศัพท์ที่เชื่อถือได้สำหรับบัญชีของคุณ หมายเลขโทรศัพท์เหล่านี้ควรเป็นของคุณเอง หากมีหมายเลขโทรศัพท์อื่นๆ ในรายการนี้ คุณสามารถลบออกได้อย่างง่ายดาย แล้วแตะ “ดำเนินการต่อ”

  • ขั้นตอนที่ 2.1: ขั้นต่อไป หากคุณแชร์รหัสผ่าน Apple ID กับคนที่คุณพยายามจะลบตัวคุณเอง สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงบัญชี Apple ของคุณได้ ในขั้นตอนนี้ การตรวจสอบความปลอดภัยจะอนุญาตให้คุณรีเซ็ตรหัสผ่าน Apple ID ของคุณ หากจำเป็น คุณสามารถอัปเดตรหัสผ่านโดยใช้ปุ่ม “อัปเดตรหัสผ่าน” หรือเลือกเก็บรหัสผ่านเดิมไว้โดยใช้ตัวเลือก “อัปเดตภายหลังในการตั้งค่า”

  • ขั้นตอนที่ 3: สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตั้งค่าผู้ติดต่อกรณีฉุกเฉินของคุณ คนเหล่านี้ควรเป็นคนที่น่าเชื่อถือ เช่น สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่คุณวางใจได้ ผู้ติดต่อเหล่านี้จะได้รับแจ้งหากคุณเคยอยู่ในสถานการณ์ที่คุณต้องใช้คุณสมบัติ SOS ฉุกเฉินของ iPhone ของคุณ คุณสามารถเพิ่มผู้ติดต่อได้ที่นี่ แล้วแตะที่ ‘ดำเนินการต่อ’

เมื่อขั้นตอนเหล่านี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว การตรวจสอบความปลอดภัยจะแนะนำการดำเนินการอื่นๆ ที่คุณอาจต้องการดำเนินการเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความอุ่นใจให้กับคุณ เมื่อคุณผ่านรายการนี้แล้ว เพียงแตะที่ ‘เสร็จสิ้น’

  เล่นเพลงจากบัญชี Dropbox ของคุณเมื่อคุณออฟไลน์ [iOS]

จัดการการแชร์และการเข้าถึง

ในทางกลับกัน หากคุณต้องการลบการอนุญาตและการตั้งค่าการแบ่งปันสำหรับบางคน คุณสามารถใช้ตัวเลือกที่สองที่ชื่อว่า ‘จัดการการแชร์และการเข้าถึง’ ต่อไปนี้คือวิธีใช้คุณลักษณะนี้

  • ไปที่การตั้งค่า -> ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย -> การตรวจสอบความปลอดภัย

  • ที่นี่ แตะที่ ‘จัดการการแชร์และการเข้าถึง’ จากนั้นแตะที่ ‘ดำเนินการต่อ’

  • ตอนนี้มีสามขั้นตอนในการติดตาม
  • ขั้นตอนที่ 1: ที่นี่ คุณสามารถดูคนที่คุณแบ่งปันข้อมูลด้วย รวมถึงข้อมูลที่คุณกำลังแบ่งปัน คุณสามารถใช้หน้านี้เพื่อลบบุคคลที่คุณไม่ต้องการแชร์ข้อมูลด้วยอีกต่อไป เช่น ตำแหน่งของคุณ การเข้าถึง iPhone ฯลฯ

  • ขั้นตอนที่ 2: ในขั้นตอนถัดไป คุณสามารถดูได้ว่าแอปใดบ้างที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ คุณสามารถลบแอพที่คุณไม่ได้ติดตั้งเองหรือที่คุณไม่ต้องการใช้อีกต่อไป เมื่อเสร็จแล้วให้แตะที่ ‘ดำเนินการต่อ’

  • ขั้นตอนที่ 3: สุดท้าย คุณจะเห็นรายการอุปกรณ์ที่คุณลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID ของคุณ หากคุณสังเกตเห็นอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักที่นี่ คุณควรลบออก นอกจากนี้ คุณสามารถลบอุปกรณ์ใดๆ ที่เป็นของผู้ทำร้ายเพื่อไม่ให้เข้าถึง Apple ID ของคุณได้อีกต่อไป หากไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าว คุณสามารถแตะ “ข้าม”

  • ขั้นตอนที่ 3.1: คุณยังสามารถยืนยันรายชื่อติดต่อที่เชื่อถือได้ ลบรายชื่อติดต่อที่คุณไม่เชื่อถืออีกต่อไป และเพิ่มรายชื่ออื่นๆ หากจำเป็น เมื่อเสร็จแล้วเพียงแตะที่ ‘ดำเนินการต่อ’

  • ขั้นตอนที่ 3.2: ถัดไป iPhone จะแจ้งให้คุณอัปเดตรหัสผ่าน Apple ID ของคุณ สิ่งนี้มีประโยชน์ในกรณีที่ผู้กระทำผิดในความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสมเขียนรหัสผ่านของคุณหรือบันทึกไว้ในโปรแกรมจัดการรหัสผ่าน คุณสามารถอัพเดทรหัสผ่านของคุณได้อย่างรวดเร็ว และทำให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถเข้าถึง Apple ID ของคุณได้

  • ขั้นตอนที่ 3.3: การตั้งค่าผู้ติดต่อกรณีฉุกเฉินเป็นสิ่งสำคัญ คนเหล่านี้ควรเป็นคนที่น่าเชื่อถือ เช่น สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่คุณวางใจได้ ผู้ติดต่อเหล่านี้จะได้รับแจ้งหากคุณเคยอยู่ในสถานการณ์ที่คุณต้องใช้คุณสมบัติ SOS ฉุกเฉินของ iPhone ของคุณ คุณสามารถเพิ่มผู้ติดต่อได้ที่นี่ แล้วแตะที่ ‘ดำเนินการต่อ’

  • ขั้นตอนที่ 3.4: สุดท้าย คุณจะได้รับแจ้งให้เปลี่ยนรหัสผ่านอุปกรณ์ของคุณเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล คุณสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านหรือข้ามขั้นตอนนี้ได้หากต้องการ
  วิธีปิดการใช้งานรูปภาพใน Firefox สำหรับ iOS

เมื่อขั้นตอนเหล่านี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว การตรวจสอบความปลอดภัยจะแนะนำการดำเนินการอื่นๆ ที่คุณอาจต้องการดำเนินการเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความอุ่นใจให้กับคุณ เมื่อคุณผ่านรายการนี้แล้ว เพียงแตะที่ ‘เสร็จสิ้น’

Apple จะแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงความปลอดภัยหรือไม่

เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ Apple จะไม่แจ้งให้ใครทราบหากคุณหยุดแบ่งปันข้อมูล การเข้าถึงบัญชี ข้อมูลตำแหน่ง ฯลฯ กับพวกเขา ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ (หรือผู้ที่มีความเสี่ยง) จากการทารุณกรรมในครอบครัวสามารถจำกัดผู้กระทำผิดจากการเข้าถึงอุปกรณ์และข้อมูลของตนได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับแจ้งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าผู้อื่นอาจสังเกตเห็นด้วยตนเองว่าข้อมูลของคุณไม่สามารถเข้าถึงได้อีกต่อไป ดังนั้น ขอแนะนำให้มั่นใจในความปลอดภัยของคุณและมีแผนปฏิบัติการก่อนใช้การตรวจสอบความปลอดภัย

ใช้การตรวจสอบความปลอดภัยเพื่อหยุดการแชร์ข้อมูลกับผู้คนและแอพอย่างรวดเร็ว

นั่นคือวิธีที่คุณสามารถใช้การตรวจสอบความปลอดภัยบน iPhone ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครเข้าถึงข้อมูลและข้อมูลตำแหน่งของคุณ ดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้ได้รับการคิดมาอย่างดี และสามารถมีประโยชน์สำหรับทุกคนที่พบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์อันตรายกับคู่ของพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้น ตัวเลือก ‘Quick Exit’ ก็เป็นส่วนเสริมที่ดีเช่นกัน คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับการตรวจสอบความปลอดภัย คุณคิดว่ามันมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการถูกทารุณกรรมและความรุนแรงในครอบครัวหรือไม่? แจ้งให้เราทราบความคิดเห็นของคุณในความคิดเห็นด้านล่าง

เรื่องล่าสุด

x